Thứ Năm, 28 tháng 6, 2018

Bao nhiêu tuổi thì được quyền thừa kế tài sản?

Quyền thừa kế tài sản đất đai là quyền cơ bản của mọi công dân Việt Nam Nam, tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan mà phải tìm hiểu kĩ về pháp luật thừa kế. Bởi vì trong các quy định về thừa kế có nhiều điều luật khá phức tạp, nếu bạn không nắm rõ thì sẽ hiểu sai và dễ làm mất đi quyền lợi của mình.

Một trong những điều bạn cần nắm là độ tuổi được quyền thừa kế. Vì nấy nắm được kiến thức này, bạn sẽ biết được quyền lợi của mình. Dịch vụ tư vấn luật thừa kế chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp khách hàng bảo vệ được quyền lợi của mình.

Bao nhiêu tuổi thì được quyền thừa kế tài sản?


Điều 76 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định rất rõ về vấn đề quản lý tài sản cũng như quyền thừa kế tài sản đất đai.

- Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

– Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

Tìm hiểu thêm: thừa kế thế vị

–  Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự.

Điều 77 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định cụ thể về việc định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự như sau:

– Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

–  Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ  hoặc người giám hộ.

–  Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.

Hiện nay, tất cả những công ty, văn phòng luật sư tư vấn miễn phí TPHCM đều cung cấp các dịch vụ pháp lý đa dạng. Tại DHLaw cũng vậy, chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ tư vấn chất lượng nhất. Đồng thời luôn tìm hiểu kĩ về từng trường hợp khách hàng, đặt mình vào trường hợp của khách hàng để có cách xử lý khách quan, hiệu quả. Điều quan trọng là đảm bảo tiến hành các thủ tục pháp lý nhanh chóng, chính xác, đúng theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Trên đây là những quy định cơ bản nhất về pháp luật thừa kế mà bạn cần biết vê quyền sở hữu tài sản cũng như quyền thừa kế. Trước khi bạn tiến hành các thủ tục pháp lý dù đơn giản hay phức  thì đều nên sử tham khao ý kiến của những luật sư giỏi giàu kinh nghiệm. Bạn hãy liên hệ 0909 854 850 hoặc đến địa chỉ  Số 185 Nguyễn Văn Thương (Đường D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM..  


THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Bộ phận Tư vấn Luật Thừa kế DHLaw
Add:  Số 185 Nguyễn Văn Thương (Đường D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM.
Tell: (028) 66 826 954     
Hotline: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét