Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2019

Cách lập di chúc miệng hợp pháp


Ngoài lập di chúc bằng văn bản, bạn có có thể lập di chúc bằng miệng. Lập di chúc miệng thường được những người cao tuổi lựa chọn vì cơ thể họ yếu, không tiện đi lại và soạn thảo di chúc. Vậy lập di chúc miệng như thế nào? Cần lưu ý những gì? Quý khách hãy cùng DHLaw tìm hiểu kĩ hơn về cách lập di chúc miệng trong khuôn khổ bài viết dưới đây nhé!


Điều 629 Bộ luật Dân sự 2019 quy định về di chúc bằng miệng trong các trường hợp sau:

Cách lập di chúc miệng hợp pháp
Cách lập di chúc miệng hợp pháp

“1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

2. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.”

Căn cứ vào nội dung quy định trên thì việc lập di chúc miệng chỉ được lập khi tính mạng của một người bị cái chết đe dọa và họ không có khả năng viết di chúc bằng tay thì mới được lập di chúc bằng miệng. Tuy nhiên nếu sau khi lập di chúc miệng 3 tháng mà người lập di chúc vẫn còn sống, minh mẫn thì bản di chúc miệng đó sẽ bị hủy bỏ và không còn hiệu lực pháp lý.


Người lập di chúc miệng phải đảm bảo các điều kiện cần và đủ căn cứ như sau:

- Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

- Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

- Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

- Phải có ít nhất hai người làm chứng, người làm chứng ghi chép lại, cùng kí tên và điểm chỉ.

- Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày lập di chúc miệng, di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

Tóm lại, di chúc miệng được coi là hợp pháp khi tính mạng người lập di chúc bị đe dọa, đồng thời phải đảm bảo được đầy đủ các điều kiện mà pháp luật thừa kế quy định.

Lưu ý: Nội dung tư vấn và quy định pháp luật thừa kế mà chúng tôi nêu ra trên đây có thể đã hết hiệu lực nên chỉ mang tính chất tham khảo. Để cập nhật thông tin về thủ tục lập di chúc, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline 0909 854 850 hoặc địa chỉ Số 185 Nguyễn Văn Thương (Đường D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét