Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2019

Khai di sản thừa kế theo nội dung di chúc

Nội dung di chúc đã có, bản di chúc đó hợp pháp. Vậy thì bây giờ điều bạn cần làm là kê khai di sản thừa kế căn cứ theo nội dung di chúc. Vậy thủ tục tục này gồm những gì? Hôm nay, DHLaw sẽ hướng dẫn sơ lược về quy trình, hồ sơ kê khai di sản cho quý khách hàng cùng tham khảo.

Pháp luật Việt Nam có quy định rõ ràng về quyền thừa kế di sản. sau khi được phân chia di sản thừa kế, người thừa kế cần hoàn tất thủ tục khai nhận tài sản đó để chứng minh mình là người sở hữu hợp pháp. Sau khi đã khai nhận tài sản thì người thừa kế mới có quyền sử dụng, định đoạt, mua bán hoặc tặng cho tài sản vì nó đã trở thành của mình. 

Khai di sản thừa kế theo nội dung di chúc
Khai di sản thừa kế theo nội dung di chúc


Thủ tục khai di sản thừa kế theo nội dung di chúc bao gồm:

- Mẫu đơn khai nhận di sản thừa kế;

- Giấy chứng tử của người để lại di sản;

- Di chúc;

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất;

- Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, hộ khẩu của người được hưởng di sản theo di chúc.

Quy trình hộp hồ sơ khai di sản lên cơ quan chức năng có thẩm quyền:

Sau khi hoàn tất hồ sơ, người thừa kế nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã nơi có tài sản thừa kế của người chết để lại. Sau 15 ngày niêm yết, nếu không có có bất kì khiếu nại, tố cáo hay đơn khởi kiện nào thì cơ quan công chứng nhận văn bản khai di sản thừa kế. Sau khi khi đã hoàn tất hồ sơ khia nhận di sản, đối với những tài sản là đất đai, nhà ở, người thừa kế bắt buộc phải tiến hành sang tên, chuyển quyền sở hữu căn cứ vào hồ sơ khai nhận di sản thừa kế.

DHLaw cung cấp dịch vụ khai di sản thừa kế bao gồm:

- Tư vấn chung về thừa kế: Quyền thừa kế; Thời gian, địa điểm mở thừa kế; Di sản thừa kế; Hàng thừa kế; Quản lý di sản thừa kế; Tặng cho, từ chối di sản thừa kế; Không được hưởng di sản thừa kế; Thời hiệu khởi kiện thừa kế.

- Tư vấn về Thừa kế theo di chúc: Quyền lập di chúc; Hình thức, nội dung di chúc; Làm chứng, công chứng di chúc; Hiệu lực của di chúc; Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc; Mất di chúc; Thừa kế không phụ thuộc di chúc; Di sản dùng vào việc thờ cúng; Di tặng.

- Tư vấn về Thừa kế theo pháp luật: Các trường hợp thừa kế theo pháp luật; Các hàng thừa kế theo pháp luật.

- Tư vấn về việc khai nhận, phân chia di sản thừa kế: Thủ tục khai nhận di sản thừa kế; Niêm yết; Người phân chia di sản; Thứ tự ưu tiên thanh toán; Phân chi di sản theo di chúc; Phân chia di sản theo pháp luật; Hạn chế phân chia di sản; Phân chia di sản khi phát sinh người thừa kế mới.

- Đại diện khách hàng đàm phán, thương lượng giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế.

- Giải quyết tranh chấp theo thủ tục tố tụng dân sự/hành chính thông qua khởi kiện tại Tòa án.

Chúng tôi vui mừng chào đón Quý khách đến thăm văn phòng luật sư DHLaw tại:

Địa chỉ: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHHCM.
Email: contact@dhlaw.com.vn
Hotline: 0909 854 850


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét